Hacker cô Tấm tử tế, tự tìm và vá lỗ hổng cho hơn 100.000 router

Theo tin từ ZDNet, một hacker không tốt không xấu (mũ xám) đã tự mình xâm nhập vào các lỗ hổng trong hệ thống hàng trăm ngàn router MikroTik, sau đó người này lại tự mình vá lỗ hổng để các thiết bị trở nên bảo mật tốt hơn. Điều đáng nói là hacker trên không hề được nhận tiền thưởng hay bất bất khoản lợi ích nào.

Hacker tử tế ham vui nói trên có mật danh là Alexey, hiện là hacker mũ xám nói tiếng Nga, là admin của một server mạng. Việc tử tế anh chàng này làm được tuyên bố trên một trang blog Nga.

“Tôi thêm tùy chọn tường lửa để chặn truy cập từ các router khác, nằm ngoài mạng của người dùng”, Alexey viết. “Tôi có viết bên dưới đây thông tin cụ thể về các lỗ hổng, đẻ lại địa chỉ kênh chat Telegram @router_os để mọi người bàn luận, đặt ra câu hỏi”.

Nhờ sở thích bất chợt của Alexey mà anh đã cứu được tới 100.000 cái route. Somg mới chỉ thấy khoảng 50 người dùng lên kênh chat Telegram để liên lạc lại.

Kẻ xấu trên mạng có thể tấn công router là có sự giúp đỡ của chính người dùng: họ đã lười không chịu cập nhật cho router nhà mình. Alexey nói rằng anh chỉ ra tay sửa chữa những cái router chưa được vá bởi chính người dùng, với bản vá những lỗ hổng MikroTik tìm thấy ngay hồi tháng Tư vừa rồi.

MikroTik phản ứng rất nhanh, vừa phát hiện ra lỗ hổng là đã tiến hành vá luôn trong ngày, tuy nhiên tội phạm mạng cũng rất nhanh chóng lợi dụng lỗ hổng.

Trong suốt 5 tháng rưỡi vừa rồi, lỗ hổng trên đã là đường ra vào chính cho các hacker. Xét tới việc MikroTik là một trong những nhãn hàng nổi tiếng thế giới, ước tính có tới 2 triệu router toàn cầu thì thấy con số 100.000 router được anh Alexey vá kịp thời vẫn hơi nhỏ.

Cũng theo ZDNet đưa tin, nhà nghiên cứu bảo mật Troy Mursch nói rằng trong cả triệu router MikroTik kết nối với mạng Internet, khoảng 420.000 router có dấu hiệu dính mã độc đào tiền mã hóa. May mắn là anh Alexey tốt bụng đã ra tay, dù rằng việc anh làm vẫn trái pháp luật. Hành động truy cập vào lỗ hổng bảo mật (dù để làm gì đi nữa) cũng đã khiến một bộ phận người dùng không hài lòng.

MikroTik nổi tiếng với khả năng sửa lỗi rất nhanh, tung ra bản vá chỉ vài giờ hay vài ngày sau khi phát hiện lỗ hổng bảo mật. Bản vá lỗi anh Alexey sửa cho người dùng đã tồn tại được vài tháng mà không có động thái cập nhật nào từ phía người dùng.

Cuộc sống mà, đâu phải cứ việc tốt nào cũng được ghi nhận. Chỉ vài người nói cảm ơn, còn phần lớn đều rất giận dữ trước hành động ít nhiều trái phép của Alexey. Kiểu như không thể chấp nhận được hành động một kẻ lạ mặt lẻn vào nhà và tự dọn dẹp, sửa chữa mọi thứ hư hỏng trong nhà như cô Tấm được.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty Bảo Phong Thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Công ty Bảo Phong Thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5

THÔNG BÁO V/v : Nghỉ lễ nhân ngày Giải phóng miền nam 30/04 và Quốc tế lao động 01/05 năm 2016. Kính gửi : – QUÝ KHÁCH…
so-sanh-unifi

So sánh UniFi AP nanoHD – UniFi AP AC Pro và UniFi AP AC HD

Dưới đây là bảng so sánh thông số bộ 3 wifi Ubiquiti UniFi có tốc độ, cấu hình nhanh và mạnh nhất hiện nay đang phân phối…
Cách gán thêm camera EZVIZ vào đầu ghi Hikvision NVR

Cách gán thêm camera EZVIZ vào đầu ghi Hikvision NVR

Giờ đây camera EZVIZ có thể hoạt động với đầu ghi Hikvision NVR một cách dễ dàng đem lại sự linh họat hơn cho người dùng. Các bước tiến…
Ip Phone Là Gì 1024x534

Các thuật ngữ trong hệ thống tổng đài điện thoại

Khái niệm tổng đài nội bộ Tổng đài nội bộ được dịch ra từ tiếng anh Private Automatic Branch Exchange – ( Viết tắt là PABX…
huong-dan-gan-camera-ip-hang-khac-len-dau-ghi-hinh-hdtvi-hikvision

Hướng dẫn thêm camera IP hãng khác vào đầu ghi HDTVI Hikvision

Chúng ta chắc chắn đã không còn lạ lẫm gì với khả năng mở rộng mạnh mẽ từ các dòng đầu ghi Turbo HD (HD-TVI)…
Đánh giá camera wifi Ezviz C2C HD 720P và C6T HD 1080P

Review camera wifi Ezviz C2C HD 720P và C6T HD 1080P

Hiện nay, công nghệ camera không dây bùng nổ, nên các hệ thống camera quan sát thông minh, gọn gàng ngày càng được ưa chuộng.…
Hướng dẫn tự lắp đặt camera wifi tại nhà đơn giản nhất

Hướng dẫn tự lắp đặt camera wifi tại nhà đơn giản nhất

Hướng dẫn lắp đặt camera wifi tại nhà giám sát qua mạng điện thoại từ xa, bài viết hướng dẫn đầy đủ chi tiết các…
Loi Ich Cua Poe Doi Voi He Thong Giam Sat

Lợi ích của PoE đối với hệ thống giám sát

1. Khái niệm PoE Thông thường, các thiết bị mạng (Camera, bộ phát Wi-Fi) khi hoạt động đều cần được cấp nguồn và cấp tín…
Chia sẻ
Bỏ qua