Nguồn điện cho camera quan sát

Các thiết bị điện nhẹ như camera quan sát cần phải lắp đặt và cấp nguồn đúng để đảm bảo các linh kiện điện tử hoạt động ổn định. Trong khuôn khổ bài này,chúng tôi trình bày phương pháp tính toán nguồn điện và lựa chọn dây điện cấp nguồn cho camera.

Bộ nguồn

Trước tiên, bộ nguồn cung cấp cho camera phải sử dụng loại có bộ ổn áp để đảm bảo điện áp cấp luôn ổn định, không bị ảnh hưởng do sự sụt sồi điện áp của nguồn điện lưới. Hiện nay, hầu hết các bộ nguồn sử dụng cho các thiết bị điện tử có sẵn trên thị trường đều là loại sử dụng công nghệ “chế độ chuyển mạch” (SMPS). Các bộ nguồn này đã có chức năng ổn áp.

Tùy theo công suất nguồn điện của camera mà lựa chọn công suất của bộ nguồn cho phù hợp. Bạn có thể kiểm tra công suất của camera trên nhãn của nó hoặc trong bảng thông số kỹ thuật do nhà sản xuất công bố kèm theo camera. Tuy vậy, thường có sự không thống nhất việc biểu diễn công suất trên bộ nguồn và camera. Có nhà sản xuất công bố theo đơn vị Watt (W), có nhà sản xuất công bố theo đơn vị Ampere (A). Hai đơn vị này có thể hoán chuyển cho nhau tùy theo điện áp sử dụng của camera đó là 12VDC hay 24VAC.

Nếu camera sử dụng điện áp 12VDC, việc chuyển đổi giữa Watt và Am-pe tuân theo công thức P = 12xI. Trong đó P là công suất có đơn vị là Watt, I là cường độ dòng điện có đơn vị là Am-pe. Việc chuyển đổi giữa Watt và Ampere khi camera sử dụng điện áp 24VAC phức tạp hơn, trong khuôn khổ bài này không thể đề cập hết. Để đơn giản, bạn có thể áp dụng theo công thức P=24xIx0.7. Trong đó P là công suất có đơn vị là Watt, I là cường độ dòngđiện có đơn vị là Ampere, 0.7 là hệ số công suất của
camera.

Khi tính toán công suất của bộ nguồn cấp cho camera,công suất của bộ nguồn phải luôn lớn hơn 15% đến 20% công suất tiêu thụ của camera cho dự phòng an toàn.

Ngoài ra, việc lựa chọn bộ nguồn SMPS chất lượng cao là rất cần thiết nhằm:

  • Đảm bảo camera hoạt động ổn định lâu dài;
  • Không gây can nhiễu cho các thiết bị khác hoạt độngcùng pha;
  • Giảm nguy cơ cháy nổ

Điện áp rơi trên đường dây

Một vấn đề nghiêm trọng khi truyền điện áp thấp cấp cho camera ở khoảng cách dài là sự rơi điện áp trên đường dây. Đường dây càng dài, điện áp rơi càng nhiều. Công suất tiêu thụ của camera càng lớn, điện áp rơi càng nhiều.

Tiêu chuẩn về sai số điện áp cho phép cấp cho thiết bị trong ngành camera quan sát là +/-10%. Nếu camera sử dụng điện áp 12VDC thì sai số cho phép là +/-1.2V, nếu camera sử dụng điện áp 12VDC thì sai số cho phép là +/-2.4V.

Khi dòng điện chạy qua một vật dẫn có điện trở thì sẽ “điện áp rơi” trên điện trở ấy theo định luật Ohm: U = i.R

Điện áp rơi còn gọi là sụt áp.

Thường thì điện áp rơi là cái không mong muốn, vì nó làm giảm điện áp cấp cho tải. Ví dụ nguồn là 220V, dòng điện là 10A, dây dẫn có điện trở là 1 Ohm, khi đó điện áp ở tâỉ chỉ còn là 220 – 10.1 = 210V.

Tính toán điện áp rơi đên đường dây

Bảng tính sau đây cung cấp số liệu điện áp rơi trên mỗi 10mét dây điện bằng đồng tương ứng với từng loại tải (camera) khác nhau. Sử dụng bảng này để tính toán và lựa chọn dây điện cấp cho camera.

Nguồn điện cho camera quan sát

Ví dụ:

Bạn cần cấp nguồn cho một camera có thông số nguồn điện hoạt động là 12VDC-0.5A ở khoảng cách 50m. Cách tính toán như sau:

  • B1- Tính điện áp rơi tối đa cho phép: Vrơi≤ 1.2/5 =0.24V
  • B2- Sử dụng bảng trên tìm tiết diện dây có mức điệnáp rơi nhỏ hơn hoặc bằng 0.24V tương ứng với cường độ dòng điện tải là 0.5A. Ta xác định được tiết diện dây dẫn là 1.0mm2.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Camera Yoosee Bao Offline Mang Ban

Khắc phục Camera Yoosee lỗi không xem được trên máy tính đơn giản

Trong quá trình sử dụng Camera Yoosee, khó tránh khỏi sản phẩm gặp lỗi. Lỗi thường gặp nhất phải kể đến là lỗi không xem…
Hack mật khẩu Wi-Fi từ bóng đèn LED

Hack mật khẩu Wi-Fi từ bóng đèn LED

Một nhóm hacker mũ trắng vừa tìm ra cách lấy mật khẩu Wi-Fi miễn phí thông qua việc hack các bóng đèn LED có cùng…
Công ty Bảo Phong Thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Công ty Bảo Phong Thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5

THÔNG BÁO V/v : Nghỉ lễ nhân ngày Giải phóng miền nam 30/04 và Quốc tế lao động 01/05 năm 2016. Kính gửi : – QUÝ KHÁCH…
Box Style Security Camera Vari Focal Lens

Ống kính và góc quan sát của camera?

Bạn biết gì về ống kính và góc quan sát của camera? Ống kính là thấu kính hội tụ hình ảnh về chip cảm biến…
Firewall là gì? Kiến thức tổng quan về Firewall

Firewall là gì? Kiến thức tổng quan về Firewall

Bạn không thể phủ nhận được việc Internet là một kho tàng chứa đựng những nội dung quý giá và rất là thân thiện với…
camera-cho-toa-an-1

Lắp đặt camera tại tòa án, phòng hỏi cung đảm bảo cho sự công bằng.

Nhà nước Việt Nam đang có một ý tưởng hết sức táo bạo vào việc tăng cường an ninh trong các phiên tòa xét xử…
Hướng dẫn cài đặt camera dahua ip K15P

Hướng dẫn cài đặt camera dahua ip K15P

Camera quan sát IP wifi Dahua DH-IPC-K15P, là sản phẩm thích hợp lắp đặt cho gia đình, cửa hàng kinh doanh, shop thời trang hay…
Hướng dẫn tạo tài khoản Cloud Access quản lý thiết bị wifi chuyên dụng Unifi

Hướng dẫn tạo tài khoản Cloud Access quản lý thiết bị wifi chuyên dụng Unifi

Bài viết hướng dẫn tạo tài khoản Cloud Access trên phần mềm UniFi Controller . Thông qua tài khoản Cloud Access này bạn có thể điều khiển…
Chia sẻ
Bỏ qua