Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát

Ý nghĩa thông số kỹ thuật camera, phân loại camera theo tính năng:

Cũng như việc lựa chọn một cuốn sách hay việc ta tìm kiếm thông tin trên một cuốn sách nào đó, Mục lục là trang đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu vì đây là trang tóm tắc nội dung và phân loại thông tin trên cuốn sách đó, camera cũng vậy việc phân loại giúp ta dễ dàng hơn trong việc chọn lựa chọn và cụ thể hơn tôi sẽ lấy thương hiệu Dahua làm ví dụ, một thương hiệu camera an ninh giám sát hàng đầu thế giới có mặt trên 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Camera Dahua thường được chia làm làm 4 loại chính HDCVI, IP Camera, PTZ Camera, EZ Camera và Mobile Camera tương ứng với 4 công nghệ chính trên camera ấy

HDCVI Camera:

HDCVI là công nghệ truyền tải tín hiệu hình ảnh chất lượng cao (HD) Thông qua cáp đồng trục truyền thống, HDCVI cung cấp cho người dùng trải nghiệm Video chuẩn HD là 1280H (độ phân giải 1280×720) và 1920H (độ phân giải 1920×1080), đây là công nghệ camera vừa được ra mắt với giải pháp truyền tải Video chất lượng cao trên đường truyền dài với chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh một cách tối đa.

Camera IP:

Đây là công nghệ camera phổ biến và nhiều ưu điểm nhất hiện nay, với công nghệ này cho phép người dùng loại bỏ tối đa các phần cứng truyền thống nhưng vẫn đảm bảo tính năng cần có bằng việc sử dụng phần mềm(NVR) hay ứng dụng trên smartphone.

Điểm đáng chú ý của công nghệ camera này là khả năng xem video từ xa bằng kết nối internet hay 3G.

Khả năng lưu trữ vô hạng bằng các kho lưu trữ hiện đại như icloud,…

Camera PTZ:

PTZ (Pan Tilt Zoom) hay còn gọi là camera speed dome, đây là loại camera tương đối đặt biệt từ dáng vẻ bên ngoài cho đến phần mềm sử dụng, với 3 chức kết hợp là Panting (quay theo chiều ngang), Tilting (quay theo chiều dọc) và zooming (khả năng điều chỉnh tiêu cự ống kính). Đây có thể nói là dòng camera chuyên nghiệp từ cách thức hoạt động cho đến vật liệu cấu thành, ưu điểm lớn nhất của loại camera này là xoay 360 độ và quét dọc lên đến 180 độ, phù hợp với những không gian rộng lớn.

Camera EZ-IP:

Đây là không phải là công nghệ nổi bật gì, EZ-IP đơn giản chỉ là dòng camera giá rẻ của hãng, nhắm đến đối tượng khách hàng dân dụng, khách hàng yêu cầu về chất lượng sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh rõ nét

Các thông số cơ bản và cách đọc chi tiết thông số kỹ thuật camera:

Các bạn đã xác định được dòng camera phù hợp với mình, chủ yếu là công nghệ chính mà bạn sử dụng nhiều nhất, thế thì các thông số cơ bản sau đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được camera chúng ta đang sử dụng hoặc đang lựa chọn sẽ có những công nghệ và điểm nổi bật gì, qua đó phục vụ đúng nhu cần của mình.

1.Thông số về độ phân giải của camera (Resoluation):

Đây là chỉ số thể hiện độ sắc nét thu được của camera hay còn gọi là mật độ điểm ảnh, được thể hiện bằng đơn vị Megapixel (MP), Nói dể diểu thì MP chính là kích thước của khung ảnh chụp hoặc quay được, 1MP tương đương với 1 triệu điểm ảnh (1000×1000)

1MP = 1280 x 720 (AKA 720)
1.3MP = 1280 x 1024
2MP = 1920 x 1080 (AKA 1080)
3MP = 2048 x 1536
4MP = 2688 x 1520
6MP = 3072 x 2048
8MP = 3840 x 2160 (AKA 4K / UHD)

Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát
Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát

Đây là thông số giúp bạn chọn lựa camera phù hợp với không gian của mình, nếu muốn quan sát bao quát khung cảnh trong không gian lớn thì các bạn nên lựa chọn chỉ số MP phù hợp với nhu cần của mình.

Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát
Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát

2. Thông số về cảm biến đồ họa (Cảm biến CMOS):

CMOS (Complementary Metal-Oxide Semiconductor) là cảm biến ánh sáng hay cảm biến đồ họa của camera. CMOS sử dụng bộ lọc màu RGB sau đó chuyển sang dữ liệu dạng số rồi đưa vào thẻ nhớ để lưu lại, Các hãng sản xuất camera tin tưởng và sử dụng cảm biến này bới các ưu điểm của nó mang lại như

  • Độ nhạy sáng (ISO) cao, độ phân giải cao.
  • Tiêu thụ điện năng ít, điều này làm thời lượng pin sử dụng tăng lên
  • Ít nhiễu
  • Tốc độ xử lý hình ảnh chụp cực nhanh do có sử dụng bộ nhớ đệm.
  • Hỗ trợ nhiều chức năng tương tác trên ảnh chụp.

Điều đặc biệt là độ phân giải của camera (MP) đều do cảm biến CMOS quyết định bởi thế một cảm biến CMOS chất lượng, có thương thiệu sẽ giúp cho hình ảnh trở nên chất lượng và rõ nét hơn

Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát
Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát

3. Thông số về độ nhạy sáng tối thiểu của camera (LUX):

Độ nhạy sáng tối thiểu (Minimum Illumination) được hiểu là cường độ ánh sáng nhỏ nhất để camera có thể cảm nhận được màu sắc của đối tượng trong phạm vi quan sát, được tính theo tỉ lệ của cường độ ánh sáng trên diện tích với đơn vị là LUX, Lux càng nhỏ thì môi trường càng tối

Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát
Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát

Ví dụ: Camera quan sát được ghi thông số độ nhạy sáng tối thiểu là 0.04Lux/F1.85, 0Lux IR on, các bạn có thể hiểu như sau 0.04Lux/F1.85 là cường độ ánh sáng nhỏ nhất ở chế độ màu mà cảm biến của camera có thể thu được với khẩu độ ống kính là F2.0

Một số ví dụ về độ nhạy sáng môi trường thực tế:

– Ánh sáng mặt trời: 100.000 – 130.000 lux
– Ánh sáng ban ngày bình thường: 10.000 – 20.000 lux
– Ngày có mây: 1000 lux
– Văn phòng: 200-400 lux
– Ngày quá tối: 100 lux
– Mờ sáng: 10 lux
– Trời sầm tối: 1 lux
– Trăng tronf: 0.1 lux
– Trăng khuyết: 0.01 lux
– Trời tối nhiều mây và không có trăng: 0.0001 lux
Trong đó mắt chúng ta nhìn tốt nhất ở khoảng (30-700 lux)

Lựa chọn độ lux của camera trong môi trường tự nhiên

– Đêm trăng tròn: 0.1Lux ~ 0.3Lux
– Đêm trăng khuyết: 0.01Lux ~ 0.05Lux
– Trời tối nhiều mây và không có trăng: 0.0001 Lux
– Ánh sáng từ các ngôi sao: 0.00005 Lux
– Tối hoàn toàn: 0 Lux

4. Thông số về độ xa hồng ngoại trên camera:

Đối với nhu cầu quan sát vào ban đêm trong không gian rộng lớn thì độ xa của tia hồng ngoại là thông số tối quan trọng của camera vì nó ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và khả năng nhìn được đối tượng trong điều kiện thiếu sáng hoặc không có nguồn sáng

Tia hồng ngoại là Tia hồng ngoại là các bức xạ điện từ mà mắt ta không nhìn thấy được (còn gọi là các bức xạ ngoài vùng khả kiến) có bước sóng từ 0,76 Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật camera quan sát đến vài milimét (lớn hơn bước sóng của ánh sáng đỏ và nhỏ hơn bước sóng của sóng vô tuyến cực ngắn). Tia hồng ngoại được ứng dụng rộng rãi như Dùng để sấy, sưởi, Dùng để chụp ảnh hay quay phim ban đêm, Dùng để truyền tín hiệu điều khiển trong các bộ điều khiển từ xa (remote).

Trong bảng thông số, bạn cần quan tâm đến những thông số sau:
Ir Led: Số lượng đèn LED hồng ngoại.
Visible Distance: Tầm xa hông ngoại

Tầm xa hồng ngoại là khả năng chiếu xa trong điều kiện thiếu sáng của camera. Và mỗi camera sẽ có một tầm xa của hồng ngoại khác nhau và được phân loại như sau:

  • IR LED thường hồng ngoại có tầm xa khoảng 10m – 20m.
  • IR ARRAY LED tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30m – 60m tùy theo số bóng hồng ngoại.
  • IR LAZER LED tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30m – 60m tùy theo bóng hồng ngoại. Chế độ hồng ngoại loại này sẽ được phân đều không bị chum 1 góc.
  • IR EX LED hồng ngoại mới siêu thông minh chiếu tối đa có thể lên tới 80m.

Vậy một chiếc camera có chức năng hồng ngoại (IR Camera) sẽ giúp bạn quan sát 24/24 mà không bị gián đoạn hay bỏ qua bất kỳ tình tiết nào.

5.Góc quan sát của camera (ống kính):

Nhà sản xuất không ghi chi tiết thông số này là bao nhiêu, thường chỉ ghi là ống kính, bạn có thể quy đổi bằng bảng quy chiếu sau:

2.1 mm: 38°36’
2.5 mm: 100°24’
2.8 mm: 85°36’
3.6 mm: 79°36’
4 mm: 61°36’
6 mm: 46°12’
8 mm: 34°24’
12 mm: 22°42’
16 mm: 21°30’

Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát
Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát

nếu muốn góc quan sát rất lớn, nên chọn loại Camera đặc biệt có chức năng Pan/ Tilt (quay ngang, quay dọc). Nếu bạn đã có một chiếc Camera nhưng không có chức năng Pan/Tilt, bạn hoàn toàn có thể cải tiến nó bằng cách lắp thêm một đế quay ngang, quay dọc, khi đó, bạn có thể điều khiển Camera của bạn quay theo bất cứ hướng nào bạn muốn.

6. Tiêu chuẩn chống nước chống bụi (IP)

IP (Ingress Protection) là bộ tiêu chuẩn dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế ban hành. Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau.

Chữ cái IP: Là được viết tắt từ chữ tiếng anh Ingress Protection (nghĩa là bảo vệ chống lại sự xâm nhập).

Chữ số thứ nhất: Là chỉ số bảo vệ IP thể hiện mức độ chống lại sự xâm nhập của vật rắn từ bên ngoài.

Chữ số thứ hai: Là chỉ số bảo vệ IP thể hiện mức độ chống lại sự xâm nhập của nước từ bên ngoài.

Chữ cái phụ: Nó có hai dạng hoặc là chữ cái bổ sung hoặc là chữ cái phụ đã được mã hóa trong tiêu chuẩn và dùng để nêu rõ điều kiện chống lại sự xâm nhập.

Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát
Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát

Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát
Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật của camera quan sát

Đối với thiết bị, camera có tiêu chuẩn IP với con số càng cao thì đồng nghĩa mức độ bảo vệ chống lại chất rắn và chất lỏng của chúng càng lớn.

Các thông số kỹ thuật khác trên camera liên quan đến chất lượng hình ảnh:

– Chức năng quan sát ngày/đêm ICR.
– Chức năng tự động cân bằng ánh sáng trắng AWB.
– Chức năng chống ngược sáng BLC.
– Chức năng giảm nhiễu kỹ thuật số 3D-DNR.
– Chức năng chống ngược sáng kỹ thuật số D-WDR.
– Chức năng phát hiện chuyển động Motion Detect.
– Chức năng vùng riêng tư Privacy Masking.
– Chức năng chống sương mù Defog.

Thông số kỹ thuật tốt phải có phương pháp thi công tốt:

Dựa vào các số liệu tôi đề ra phía trên, các bạn đã biết phần nào về việc lựa chọn camera phù hợp với mình, nhưng bên cạch đó, để hệ thống camera nhà bạn hoạt động trơn tru và bền bỉ ngoài việc chọn camera tốt các bạn còn phải có điều kiện và kinh nghiệp thi công sao cho tối ưu hệ camera của mình, tránh sung đột khi sử dụng. Với dội ngũ chuyên về điện mạng và camera của chúng tôi, chúng tôi có thể giúp bạn thi công sao cho chuẩn nhất, đúng tiêu chuẩn nhất thậm chí chúng tôi có thể tư vấn từ khâu chọn lựa camera, giúp các bạn yên tâm hơn trong việc sử dụng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu về công nghệ dấu vân tay

Tìm hiểu về công nghệ dấu vân tay

Bạn có thật sự đã biết công nghệ dấu vân tay ngày nay Công nghệ vân tay đã được áp dụng thực tế vào ngày…
Hướng dẫn thiết lập Wifi trên Camera Vantech VT-6300A

[Video] Hướng dẫn cài đặt camera wifi VT-6300A và VT-6300B

Camera wifi VT-6300A và VT-6300B là dòng camera wifi chuẩn HD của thương hiệu Vantech - Thương hiệu camera giám sát hàng đầu tại Việt Nam.…
Hikvision – Camera Giám sát tốt ở những điều kiện khắc nghiệt

Hikvision – Camera Giám sát tốt ở những điều kiện khắc nghiệt

Bạn cần một hệ thống đáng tin cậy có thể đối phó với cả thời tiết khắc nghiệt và mức độ ánh sáng thấp. Camera…
Công Nghệ Starlight Camera Dahua là gì?

Công Nghệ Starlight Camera Dahua là gì?

Hiện tại Camera Dahua đã cho ra công nghệ mới mà giúp cho camera quan sát ban đêm hiển thị được màu sắc tốt. Đó…
Lắp đặt camera giám sát

Lắp đặt camera quan sát tại Đà Nẵng

Lắp đặt camera quan sát tại Đà Nẵng Bảo vệ tàii sản của mình bằng hệ thống lắp đặt camera trong nhà, nhà xưởng, công ty,…

Các bước cấu hình WiFi cho camera IP hãng HIKVISION

Thông thường, khi cấu hình WiFi cho camera IP HIKVISION, chúng ta bắt buộc phải kết nối camera IP này bằng dây mạng và sử…
Đơn vị thi công lắp đặt bộ phát sóng wifi Unifi giá tốt tại Huế

Đơn vị thi công lắp đặt bộ phát sóng wifi Unifi giá tốt tại Huế

Hiện nay mạng internet được cải thiện về tốc độ, gói cước lớn được nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy thiết bị mạng thu phát…
Tiêu chuẩn IP là gì ?

Tiêu chuẩn IP trên camera giám sát – ý nghĩa và cách xác định

Tiêu chuẩn IP là gì? Tiêu chuẩn IP hay mã IP là một tiêu chuẩn quốc tế được viết tắt của cụm từ International Protection Marking. Do cơ…
Chia sẻ
Bỏ qua