Tìm hiểu về công nghệ dấu vân tay

Bạn có thật sự đã biết công nghệ dấu vân tay ngày nay

Công nghệ vân tay đã được áp dụng thực tế vào ngày nay, đa số các thiết bị điện tử thông minh hiện nay như máy tính, điện thoại đề đã mang trên mình công nghệ dấu vân tay, những công nghệ mới hơn như qoét khuôn mặt, qoét mống mắt đã và đang dần được áp dụng tuy nhiên cảm biến vân tay vẫn là thứ quen thuộc nhất với đại đa số người dùng hiện nay.

Tìm hiểu về công nghệ dấu vân tay

Từ thuở xa xưa, một trong những phương pháp truy lùng tội phạm cơ bản vẫn có giá trị sống còn cho tới ngày nay là dựa vào dấu vân tay. Từ những bộ phim cổ lai hy cho tới những series phim hình sự mới nhất như các bộ phim truyền hình nhiều tập về các đội điều tra hiện trường CSI của Mỹ, bạn vẫn thường xuyên nhìn thấy cảnh những nhân viên điều tra tìm kiếm, thu thập và xác minh những dấu vân tay tại hiện trường tội phạm. Có khác chăng là công nghệ xử lý dấu vân tay ngày càng phát triển cao hơn, từ khâu đầu tới khâu cuối.

Tìm hiểu về công nghệ dấu vân tay

Theo Wikipedia, nhiều học giả hồi thập niên đầu của thế kỷ 21 đã đưa ra con số ước tính tổng số người đã sống trên hành tinh này từ đầu tới giờ vào khoảng 100 tỷ tới 115 tỷ người. Có nghĩa là theo xác suất đó thì cho tới nay vẫn chỉ có hơn 2 người trong lịch sử loài người có dấu vân tay giống nhau.

Từ mấy năm nay, những người nước ngoài xin visa nhập cảnh Mỹ đều phải in dấu vân tay cả 10 ngón tay để phía Mỹ lưu vào cơ sở dữ liệu. Tại các sân bay quốc tế của Mỹ, cũng như ở ngày càng nhiều nước, khách nhập cảnh cần phải đặt ngón tay lên máy quét dấu vân tay để kiểm tra trong hồ sơ nhà chức trách.

Mấy năm gần đây, một số hãng đã phát triển những phiên bản công nghệ nhận diện dấu vân tay tiên tiến hơn có độ nhạy cao hơn, tốc độ quét nhanh hơn, thông minh hơn.

Trong lĩnh vực điều tra tội phạm, công nghệ dấu vân tay có ba yêu cầu chính: Một là tăng cường khả năng thu thập dấu vết cho dù mờ, nhỏ; hai là xử lý nhanh, chính xác và thông minh; ba là cơ sở dữ liệu phong phú được đặt trên Đám mây cho phép nhân viên công vụ truy xuất ngay lập tức từ bất cứ nơi đâu.

Ngay từ rất lâu rồi, người ta đã biết sử dụng dấu vân tay để xác nhận nhân thân một người. Dấu vân tay còn được pháp luật công nhận có giá trị thay chữ ký, gọi là “điểm chỉ”, đặc biệt hữu dụng cho những người không biết viết. Cho tới bây giờ, những loại giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh thư,… cũng có in dấu vân tay. Các phòng công chứng cũng yêu cầu các bên có liên quan phải in dấu vân tay trong những thỏa thuận giao dịch bên cạnh chữ ký. Đó là xác thực 2 lớp, giống như ổ khóa vừa có chìa, vừa có mã số.

Như ban đầu chúng tôi đã nói thì dấu vân tay đã được áp dụng rộng rãi trên các thiết bị điện tử từ các thiết bị cao cấp cho tới các thiết bị phổ thông như các sản phẩm máy chấm công vân tay hiện nay.

Tìm hiểu về công nghệ dấu vân tay
Máy chấm công vân tay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng Dẫn NAT PORT Camera Modem Gpon GW040 Của VNPT

Hướng Dẫn NAT PORT Modem Gpon GW040 Của VNPT Để xem Camera Qua Mạng Internet

Sau đây là các bước thực hiện NAT PORT Modem Gpon GW040 :  Các bạn mở trình duyệt web lên, truy nhập vào web site…
Đại lý phân phối HDPARAGON Huế

Đại lý phân phối camera HDPARAGON Huế

Công ty TNHH TMDV Bảo Phong chuyên phân phối Camera HDPARAGON giá rẻ trên toàn Quốc. Dòng sản phẩm Camera cao cấp HDPARAGON khẳng định chất lượng cao cấp thực sự…
Huong Dan Cach Doc Ma Camera Dahua

Hướng dẫn đọc mã sản phẩm camera và đầu ghi Dahua

Bạn là kinh doanh hoặc kỹ thuật mới làm camera dahua ? Bạn là người sử dụng muốn mua camera Dahua hoặc đầu ghi hình…
Loi Ich Cua Poe Doi Voi He Thong Giam Sat

Lợi ích của PoE đối với hệ thống giám sát

1. Khái niệm PoE Thông thường, các thiết bị mạng (Camera, bộ phát Wi-Fi) khi hoạt động đều cần được cấp nguồn và cấp tín…
Danh sách các hãng Camera quan sát OEM từ Dahua

Danh sách các hãng Camera quan sát OEM từ Dahua

A. OEM từ Dahua là gì? OEM (viết tắt của Original Equipment Manufacturer trong tiếng Anh) là những hãng thực sự sản xuấtmột sản phẩm…
led 7 đoạn

Kiến thức về Led 7 đoạn

Cơ bản về LED 7 đoạn - Trong các thiết bị, để báo trạng thái hoạt động của thiết bị đó cho người sử dụng…
Lắp đặt camera cho nhà sách

Lắp đặt camera cho nhà sách

Không ít chủ nhà sách gặp khó khăn trong việc quản lý các mặt hàng đang bày bán ở đây. Bởi lẽ các sản phẩm…

Switch PoE là gì ? Tìm hiểu về Switch cấp nguồn PoE

Switch PoE là gì ? POE được viết tắt từ (Power over Ethernet)  hiểu một cách đơn giản có nghĩa là công nghệ cho phép…
Chia sẻ
Bỏ qua