Mbps là gì? MBps là gì? So sánh đơn vị tốc độ mạng MB/s và Mb/s

MbpsMBps đều là đơn vị được sử dụng để đo tốc độ mạng Internet theo đơn vị giây, các chữ cái viết tắt đều giống nhau, vậy sự khác nhau giữa Mbps và MBps là gì?

1. Sự Khác Nhau Giữa Mbps & MBps

Mbps – viết tắt của từ tiếng Anh Megabits per second, có nghĩa là Megabit/giây (kí hiệu Mb/s). Megabit (Mb) được sử dụng khi nói đến tốc độ upload & download để kiểm tra tốc độ mạng Internet.

Mbps là gì? MBps là gì? So sánh đơn vị tốc độ mạng MB/s và Mb/s

Mbps là gì? MBps là gì? So sánh tốc độ mạng internet

MBps – viết tắt của từ tiếng Anh Megabytes per second, có nghĩa là Megabyte/giây (ký hiệu MB/s). Megabyte (MB) được sử dụng khi nhắc đến kích thước file hay lượng dữ liệu truyền đi. Trong đó, 1 MB bằng 8 Mb.

Mbps và MBps đều là những đơn vị dữ liệu được sử dụng khi bạn tải một file từ Internet về máy hoặc truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. Chúng hiển thị tốc độ truyền dẫn dữ liệu. Tốc độ kết nối mạng sẽ hiển thị bằng Mbps, còn dung lượng file hay dữ liệu truyền sẽ được tính bằng MBps, bởi vì thực tế các file thường có dung lượng lớn hơn rất nhiều Mb. Một số kiểu file như PDF hay DOC chỉ khoảng vài MB, nhưng phim HD hay video thời gian dài có thể lên đến vài GB (1GB = 1024MB).

2. Lựa Chọn Tốc Độ Mbps Theo Nhu Cầu

Mbps là gì? MBps là gì? So sánh đơn vị tốc độ mạng MB/s và Mb/s

Mbps là gì? MBps là gì? So sánh đơn vị tốc độ mạng internet MB/s và Mb/s

Như chúng ta đều biết, tốc độ Internet càng nhanh sẽ giúp bạn tải dữ liệu càng nhanh, làm nhiều thứ cùng lúc mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng video. Tuy nhiên, tốc độ Internet bạn cần lại phù thuộc và nhu cầu sử dụng của bạn. Người cần tải về máy nhiều video HD hay chia sẻ ảnh có độ phân giải cao lên mạng sẽ cần tốc độ Mbps lớn hơn so với người chỉ cần lướt Facebook hay gửi email.

Tốc độ Internet phổ biến nhất hiện nay là khoảng 5-10 Mbps, được hầu hết các gia đình sử dụng để xem gameshow, phim trên máy tính và TV, đảm bảo đường truyền ổn định cho hầu hết các hoạt động trực tuyến hàng ngày. Tuy nhiên, số người sử dụng càng nhiều, tốc độ mạng sẽ càng chậm. Để kiểm tra tốc độ mạng tại nơi làm việc, nhà ở, các bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến như Speedtest.net ..

Tốc độ Internet cao nhất hiện nay là 10-15Mbps, được gọ là mạng cáp quang, cho phép người dùng thoải mái lướt web, xem phim trực tuyến, download dữ liệu nhanh, gọi video call cho bạn bè, người thân mà không lo mạng giật, lag.

Ngoài ra, chỉ cần tốc độ 4-6 Mbps, bạn đã có thể phát nội dung video trực tuyến độ phân giải SD, gửi mail nhanh chóng hoặc chia sẻ file dung lượng vừa và nhỏ. Tuy nhiên, khó mà chơi game được ở tốc độ này. Với tốc độ 1-4 Mbps, để sử dụng ổn định các ứng dụng cơ bản sẽ hạn chế từ 1-2 người dùng.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x