Bảo vệ các cơ sở giáo dục bằng giải pháp AI Video

Để duy trì một nền giáo dục phục vụ cho nhu cầu học tập, ít nhất chúng ta cần bảo đảm sự an toàn của trẻ tại trường. Điều đó không dễ để thực hiện với nhiều quy mô và loại hình của các tổ chức giáo dục.

Bảo vệ các cơ sở giáo dục bằng giải pháp AI Video
Bảo vệ các cơ sở giáo dục bằng giải pháp AI Video

Bạo lực gia tăng trong môi trường giáo dục càng làm nổi bật tính cấp thiết của nhu cầu về hệ thống an ninh nhằm bảo đảm an toàn và những thách thức vượt ngoài việc ngăn chặn các sự cố bắn súng chính là vấn đề trọng tâm. Tại Hoa Kỳ,  79% trường học công lập ghi nhận rằng có một hoặc nhiều vụ bạo lực, trộm cắp hoặc tội phạm khác đã xảy ra, lên tới 1,4 triệu tội phạm. Điều đó có nghĩa là tồn tại tỷ lệ 29 tội phạm trên 1000 học sinh.

An ninh là một thách thức suốt 24 giờ. Hoạt động Bảo vệ trường học bao gồm việc triển khai một loạt các công cụ nhằm tăng cường tính bảo mật. Giảm thiểu rủi ro đòi hỏi kiểm soát được việc đột nhập vào các khu trường học, đồng thời duy trì không khí “mở” trong khuôn viên trường học nhằm thúc đẩy môi trường học tập. Các trường học là địa điểm mở cho học sinh và gia đình học sinh, vì vậy các giải pháp công nghệ nhằm hạn chế ra vào không nên quá phô trương. An ninh trường học cũng phải được thiết kế theo các “lớp”, hoặc các vòng tròn bảo vệ đồng tâm, bắt đầu từ vành đai trường học và hoạt động bên trong để bảo vệ từng lớp học và các khu vực nội bộ khác.

Công nghệ có thể trợ giúp như thế nào?

Giám sát video là một công nghệ không phô trương và có thể tăng cường an ninh từ khu vực vòng ngoài của trường học. Công cụ giám sát này có thể âm thầm liên tục kiểm soát lượng người đến và đi.

Hơn nữa, việc kết hợp với trí tuệ nhân tạo mới (AI) và các công nghệ Deep learning đang làm tăng khả năng giám sát video tức thì để cung cấp cảnh báo sớm về mối đe dọa an ninh có thể xảy ra trong khuôn viên trường học. Công nghệ AI và Deep learning phân tích nội dung video giám sát và cung cấp thông tin hữu dụng cho nhân viên an ninh, bao gồm phân tích xu hướng và báo động thời gian thực khi sự việc diễn ra.

Ngoài việc kiểm soát đột nhập từ bên ngoài, giám sát video kết hợp AI cũng có thể mang lại những lợi ích khác, như theo dõi trong khuôn viên trường học trong nhiều giờ – trước và sau giờ học, hoặc thậm chí vào cuối tuần khi các hoạt động ngoại khóa diễn ra. Hệ thống này có thể giám sát lưu lượng xe ra vào, đảm bảo rằng chỉ những phương tiện được ủy quyền mới có thể đi vào khuôn viên trường học. Lợi ích của các hệ thống giám sát video do AI điều khiển cũng mang lại hiệu quả tuyệt vời hơn so với các hệ thống không được giám sát tích cực. Nguồn dữ liệu video được phân tích trong thời gian thực và chỉ báo động nếu thực sự có vấn đề.

Ứng dụng thực tiễn: Kiểm soát đậu xe trái phép và khu vực hạn chế tại trường học.

Bất cứ khi nào một chiếc xe đi vào khu vực cấm trong khuôn viên trường học, hệ thống giám sát video sẽ ghi lại hình ảnh chiếc xe và tự động cung cấp dữ liệu quan trọng.

Hệ thống nhận dạng biển số tự động (ANPR) xác định biển số của xe ô tô đi vào cổng hoặc cổng đỗ xe của trường và có thể khớp với danh sách theo dõi và đưa ra báo động. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để giám sát việc tuân thủ các khu vực hạn chế; ví dụ: chỉ cho phép các phương tiện đã đăng ký thẻ đỗ xe được đỗ ở một lô nhất định.

Một giải pháp tiên tiến hơn có thể liên quan đến các công nghệ nhận dạng kép – biển số xe và nhận dạng khuôn mặt của người lái xe – để tăng thêm một lớp bảo mật.

Hệ thống video với khả năng phát hiện đỗ xe bất hợp pháp có thể xác định khu vực không cho phép đỗ xe trong trường học. Nếu bất kỳ phương tiện nào đi vào khu vực này, camera sẽ được kích hoạt để thu thập bằng chứng: hình ảnh chụp các phương tiện đỗ trái phép, cung cấp dữ liệu về thời điểm và địa điểm xảy ra cũng như biển số xe và vi phạm đỗ xe.

Ứng dụng thực tiễn: Kiểm soát khu vực dành riêng cho xe bus và khu vực hạn chế.

Camera giao thông với công nghệ Deep learning cũng có thể xác định và phân loại phương tiện, phân biệt giữa xe nhỏ và xe lớn và thậm chí phát hiện xe, kiểu dáng và màu sắc. Ví dụ như có thể phân biệt giữa ô tô và xe Bus trong khu vực chỉ dành riêng cho xe Bus. Hiện tại các camera giám sát như vậy mới chỉ được triển khai phổ biến trên đường phố và đường cao tốc, nhưng đã chỉ ra tầm khả năng của giải pháp.

Hệ thống này cũng có thể chụp ảnh và tạo dữ liệu báo động nếu một phương tiện đi sai hướng, chẳng hạn như đi vào làn đường chỉ dành cho lối ra hoặc đi sai làn đường.

Ứng dụng thực tiễn: Nhận diện khuôn mặt tại lối vào trường.

Nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng tại các lối vào và cổng trường để tăng cường an ninh cho học sinh và nhân viên, xác định các nghi phạm cố gắng xâm nhập tòa nhà. Công nghệ “Blacklist alarm” sẽ gửi thông báo nếu có nghi phạm nằm trong “danh sách đen” xâm nhập vào trường.

Khi có tính năng nhận diện khuôn mặt, giải pháp an ninh dường như đã giúp thông tin minh bạch hơn nữa. Ngoài ra, camera hỗ trợ WDR có thể giải quyết vấn đề chống ngược sáng hiệu quả.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt cũng có thể được sử dụng trong các tòa nhà trong trường học. Một thiết bị đầu cuối nhận dạng khuôn mặt được lắp đặt ở lối vào giảng đường và thư viện có thể được cấu hình để đảm bảo rằng chỉ những sinh viên và nhân viên đã đăng ký mới có quyền đi vào vào các tòa nhà này.

Camera giám sát có chức năng đếm số lượng người có thể được sử dụng ở các nhà ăn và thư viện để cung cấp báo cáo lưu lượng người hàng ngày hoặc hàng tháng nhằm hiểu rõ hơn về thời gian cao điểm và sắp xếp quy trình làm việc phù hợp.

Giải pháp tổng thể kết hợp các ứng dụng khác nhau

Nguồn dữ liệu từ tất cả các camera giám sát có thể được quản lý, giám sát và lưu trữ tại một trung tâm an ninh được ủy quyền, nằm trong khuôn viên trường hoặc ở vị trí trung tâm kết hợp nguồn dữ liệu camera từ nhiều giảng đường trong toàn trường.

Nhân viên hỗ trợ sinh viên và bảo vệ trường có thể xem video trên điện thoại khi tuần tra trong khuôn viên trường.

Thông thường hệ thống giám sát video tại các trường học không được giám sát. Nhân viên bảo vệ trường học có nhiều nhiệm vụ cấp bách hơn là ngồi trước màn hình giám sát video và rất khó để các nhà quản lý cảnh giác với các sự cố có thể hiển thị trên màn hình. Giờ đây, việc giám sát thủ công buồn tẻ và lỗi thời có thể được thay thế bằng các hệ thống thông minh hơn – chỉ báo động khi có sự kiện cần cảnh giác.

Một giải pháp an ninh cho môi trường học tập an toàn hơn

Các hệ thống giúp tối đa hóa giám sát và bảo vệ trường học bao gồm các camera chuyên dụng, hiệu suất cao để chụp các sự việc, đầu ghi hình để ghi lại hình ảnh, lưu trữ sự kiện và nền tảng quản lý video tập trung. AI và hệ thống Deep learning tự động hóa các quy trình bảo vệ và cung cấp thông tin hữu ích theo thời gian thực vượt ra ngoài hình ảnh video. Triển khai các công nghệ này có thể thúc đẩy an ninh cho trường học tốt hơn bằng cách ngăn chặn nguy hiểm xâm nhập.

Nguồn : hikvisionvietnam.com

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phúc bình chính thức sở hữu thương hiệu huviron tại Việt Nam

Camera Huviron xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2013 do Công ty Cổ phần công nghệ Phúc Bình độc quyền phân phối. Tuy nhiên do biến cố…
1-tai-lieu-huong-dan-kbview-lite

Hướng dẫn sử dụng phần mềm xem camera KBVISION trên điện thoại

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm KBView Lite xem camera KBVISION trên điện thoại .KBView Lite là phần mềm quản lý camera miễn phí dùng trên…
Mật khẩu mặc định M7200

Hướng dẫn cài đặt TP-link M7200, TP-link M7300, TP-link M7350

Hướng dẫn đổi tên và mật khẩu TP-Link M7200, TP-Link M7300, TP-Link M7350Hướng dẫn cài đặt TP-link M7200, TP-link M7300, TP-link M7350TP-link M7200, M7300, M7350 là bộ 3 sản phẩm…
Yealink VC200 – Giải pháp hội nghị truyền hình mới

Yealink VC200 – Giải pháp hội nghị truyền hình mới

Yealink giới thiệu Giải pháp hội nghị truyền hình phòng mới. Thiết bị hội nghị Yealink VC200, để mang lại sự linh hoạt hơn cho…

Nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải hệ thống Camera trường Mầm non

Camera bị quá tải là một trong những nguyên nhân hệ thống camera không ổn định làm đau đầu hầu hết các chủ trường Mầm non hiện…
Đâu là Vị Trí tốt nhất cho Router Wifi của bạn

Đâu là Vị Trí tốt nhất cho Router Wifi của bạn

Trước hết phải hiểu rằng: Bạn trả tiền cho gói nhanh nhất mà nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) có thể cung cấp không…
Chia Se Thiet Bi Camera Hikvision

Hướng dẫn chia sẻ tài khoản xem camera Hikvision trên Hik-Connect

Chia sẻ thiết bị camera Hikvision trên phần mềm Hik-connect từ tài khoản này sang tài khoản khác nhằm bảo mật an toàn cho thiết…
Tai Sao Xem Lai Camera Khong Duoc

Một số nguyên nhân không xem lại được dữ liệu trong đầu ghi camera.

Bạn muốn xem lại camera nhưng xem mãi không được vậy. Tại sao lại không xem được và lý do là như thế nào ?Có…
Chia sẻ
Bỏ qua